I-20 là gì ?

I-20 là giấy chứng nhận của các trường đại học xin nhập học gửi Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, chứng nhận rằng bạn được công nhận là sinh viên của trường, đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi khóa học hằng năm.

Mẫu I-20 là một đòi hỏi bắt buộc của hồ sơ xin visa. Bạn phải ký tên vào mẫu I-20 trước khi nộp vào cho Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Lãnh sự hay Sở Di trú. Chữ ký của bạn là một sự thỏa thuận giữa bạn và trường đại học là sẽ tuân thủ theo luật lệ nhà trường và đồng ý cho nhà trường cung cấp dữ kiện và thông tin liên quan về bạn và Sở Di trú. Khi mẫu I-20 được chấp thuận, trang đầu của mẫu I-20 sẽ được gửi đi và được lưu giữ bởi Sở Di trú, bạn sẽ giữ trang thứ hai được gọi là Student ID Copy (xem thật kỹ ngày tháng ở phần a) của mẫu I-20, bạn phải đến nược Mỹ và trình diện trường bạn học trước ngày đó. Nếu không bạn phải xin giấy nhà trường giải thích về sự chậm trễ hoặc bạn phải chờ đến kỳ sau mới được nhập học (nhưng phải xin mẫu I-20 khác).

Khi nộp đơn xin nhập cảnh vào Mỹ, bạn phải nộp mẫu I-20 cùng với mẫu di trú I-94.

Trong quá trình sinh sống tại Mỹ, mẫu I-20 sẽ được dùng để thông báo cho Sở Di trú khi bạn thay đổi trường học hay muốn gia hạn chương trình học của bạn, và có thể sẽ cần nó để xin trở lại làm tư cách học sinh hoặc những quyền lợi khác.

Do đó I-20 là một giấy tờ rất quan trọng và cần được giữ gìn cẩn thận.

Hồ sơ xin học thông thường bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin học
  • Học bạ trong những năm gần đây (ít nhất là 2 năm gần nhất)
  • Chứng chỉ Anh văn (một vài trường đại học hoặc cao đẳng có thể yêu cầu học sinh làm bài thi hoặc viết bài luận để xác định trình độ Anh văn thay cho TOEFL).
  • Một vài trường có thể yêu cầu them một số thông tin về tài chính hoặc tình hình tài chính của người bảo lãnh tài chính cho học sinh.

Những giấy tờ này được gửi sang bộ phận tuyển sinh của trường. Nếu em được chấp nhận vào học, trường sẽ gửi thư mời và I-20 về. Em sẽ cần có những giấy tờ này và một số giấy tờ khác (ví dụ: hóa đơn đóng tiền service fee, hồ sơ tài chính gia đình…) để xin visa.

Khi đã nhận được I-20 nhà trường gửi về, sẽ phải chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán Mỹ. Khi nộp visa cần đóng phí  SEVIS và phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *