Immigration Law

BẢO LÃNH THÂN NHÂN

BẢO LÃNH CHA MẸ

Bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ thường gọi tắt là bảo lãnh diện IR5. Đây là chương trình để con quốc tịch Mỹ bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ sinh sống.

Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên. Đồng thời, họ cũng phải chứng minh được mối quan hệ hợp pháp với người được bảo lãnh. Ngoài ra, con cái bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ cần có khả năng tài chính để hỗ trợ cha mẹ của mình khi họ đến Mỹ định cư.

CÁC BƯỚC BẢO LÃNH CHA/ MẸ ĐI MỸ

  1. Nộp đơn bảo lãnh cha mẹ cho Sở di trú

Công dân Mỹ được phép nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ (diện IR5) cho Sở Di Trú bằng cách nộp đơn I-130 cùng với lệ phí là $535

2. Giấy thông báo số 1 (NOA1)

Sau khi nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ khoảng 2-3 tuần, quý vị sẽ nhận được Giấy Thông Báo số 1, thông báo Sở Di Trú đã nhận được hồ sơ. Quý vị không cần làm gì ở giai đoạn này

3. Giấy thông báo số 2 (NOA2)

Khoảng 6-12 tháng sau khi nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ, quý vị sẽ nhận được Giấy Thông Báo số 2, thông báo Sở Di Trú đã chấp thuận hoặc từ chối hoặc yêu cầu bổ sung giấy tờ. Nếu hồ sơ được chấp thuận, quý vị không cần làm gì ở giai đoạn này. Nếu nhận được thông báo yêu cầu bổ sung giấy tờ, quý vị cần phải hồi âm cho Sở Di Trú.

4. Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC)

Trong vòng 2-4 tuần từ khi được USCIS chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến trung tâm chiếu khán quốc gia, NVC sẽ gửi mã số hồ sơ và số hóa đơn hướng dẫn các bước cần làm. Quý vị cần nộp giấy tờ theo yêu cầu và lệ phí cho NVC.

5. NVC đến Lãnh sự quán

Trong vòng 6-8 tuần, sau khi NVC xem xét giấy tờ của quý vị đầy đủ, NVC sẽ gởi thông báo hồ sơ hoàn tất và chuyển hồ sơ bảo lãnh cha mẹ về Lãnh Sự Quán địa phương nơi cha mẹ quý vị đang sống.

6. Thư mời phỏng vấn

Khoảng 4-12 tuần kể từ lúc quý vị nhận được thư hoàn tất hồ sơ, NVC sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn cho cha mẹ của quý vị tại Lãnh sự quán.

7. Khám sức khỏe

Người được bảo lãnh phải có giấy khám sức khỏe. Đương đơn cần đăng ký lịch khám và chích ngừa tại Phòng khám do Lãnh sự quán ở nước sở tại quy định.

Đóng tiền thẻ xanh bảo lãnh cha/ mẹ 8. Phỏng vấn với Lãnh sự quán

Người được bảo lãnh phải tham dự buổi phỏng vấn với Lãnh Sự Quán. Đương đơn phải nhớ mang theo hộ chiếu và những giấy tờ cá nhân cần thiết khác. Mục đích của buổi phỏng vấn là để xác minh mối quan hệ cha mẹ con cái, đồng thời kiểm tra xem giấy tờ có hợp lệ và có đủ điều kiện để nhập cư hay không.

8. Cấp visa

Sau khi phỏng vấn, đương đơn sẽ biết visa có được chấp thuận hay không. Nếu nhân viên Lãnh Sự giữ lại hộ chiếu có nghĩa là hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đã được chấp nhận. Visa sẽ được cấp trên hộ chiếu và sẽ được gửi lại cho cha mẹ quý vị trong khoảng 2 tuần.

9. Đóng tiền thẻ xanh

Phí thẻ xanh gửi cho Sở Di Trú là $220

10. Đến Mỹ

Visa có thời hạn trong vòng 6 tháng (thời hạn của visa sẽ giống với thời hạn của kết quả khám sức khỏe của người được bảo lãnh), do đó người được bảo lãnh nên sắp xếp mua vé máy bay cho phù hợp với ngày hết hạn trên visa. Người bảo lãnh không cần phải đi cùng.

11. Cấp thẻ xanh

Thẻ xanh sẽ được cấp trong vòng 120 ngày sau khi đương đơn nhập cảnh Mỹ. Kể từ lúc đó, người được bảo lãnh có quyền đi làm hợp pháp tại Mỹ và họ có thể xuất nhập cảnh Mỹ khi đã nhận được thẻ xanh.

Hotline để được tư vấn miễn phí xin vui lòng gọi:

Văn phòng Mỹ: (+1) 713 561-5595

Văn phòng Việt Nam: (+84) 988 792-023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *